ASMR là gì? Những thông tin có thể bạn chưa biết

ASMR được dùng để chỉ những âm thanh khiến con người cảm thấy thoải mái, thích thú. Vậy nhưng thuật ngữ này có lẽ còn khá mới lạ đối với nhiều người. Nếu bạn đang quan tâm tìm hiểu xem ASMR là gì bạn có thể tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.

ASMR là gì?

ASMR có tên tiếng Anh đầy đủ là Autonomous Sensory Meridian Response. Thuật ngữ này có thể tạm hiểu là một cực khoái độc lập được cảm nhận từ âm thanh. ASMR được dùng để chỉ cảm giác rùng mình ở những điểm nhạy cảm như đầu, cổ sau khi tiếp nhận các kích thích từ những âm thanh êm ái hoặc là các hành đồng đụng chạm lặp đi lặp lại nhiều lần.

ASMR là gì

ASMR là một hiệu ứng mang đến khoái cảm độc lập

Những cảm giác rùng mình này thường mang lại cho con người cảm giác thư giãn và có phần đê mê. Đôi khi ASMR còn được so sánh với một cơn cực khoái giống như khi có các kích thích tình dục.

Loại cảm giác ASRM mang lại không giống như khi bạn nghe 1 bản nhạc hay. Sự rùng mình, khoái cảm mà ASRM mang lại thường bắt đầu ở đầu, cổ và có thể di chuyển đến tay hoặc chân. Nó thường xảy ra theo từng đợt một chứ không đến cùng một lúc.

Hiện nay việc cảm nhận khoái cảm ASRM mang lại đang giống như một trào lưu. Trên youtube xuất hiện rất nhiều những video có tiếng nói chuyện thì thầm, tiếng gõ vào đồ vật, tiếng rót nước…. khiến cho người nghe thích thú. Đồng thời mang lại những khoái cảm đương tương với cảm giác “lên đỉnh” khiến nhiều người thích thú.

Các tác nhân dẫn đến hiệu hứng ASMR là gì?

Có rất nhiều các tác nhân dẫn đến hiệu ứng ASRM và sự ảnh hưởng của nó đối với mỗi người cũng sẽ không giống nhau. Theo đó từ những thứ có thể xác định được đến những thứ mơ hồ nào đó cũng có thể dẫn đến hiệu ứng này. Các chuyên gia cho biết khi bạn tiếp xúc với các tác nhân sau có thể dẫn đến cảm giác khoái cảm ASRM.

– Âm thanh
– Hình ảnh
– Mùi hương
– Chất liệu
– Đụng chạm

tác nhân dẫn đến hiệu hứng ASMR

Âm thanh thì thâm mang đến hiệu ứng ASMR rõ ràng nhất

Tuy nhiên tác nhân phổ biến dẫn đến hiệu ứng ASMR được cho là từ âm thanh. Các âm thanh thường dễ gây hiệu ứng nhất là:

– Tiếng thì thầm: Đây là âm thanh gây hiệu ứng rõ ràng nhất, đặc biệt là khi sử dụng tiếng thì thầm của nữ.
– Tiếng gõ hoặc tiếng cào nhẹ như gõ lên bàn, lên sách, lên ly hoặc cào nhẹ ở míc thu âm.
– Tiếng lật sách mặc dù tạo hiệu ứng khá tốt nhưng lại không có quá nhiều người thích thú.
– Tiếng nước mưa hoặc tiếng rót nước, tiếng gió thổi..
– Tiếng gấp khăn, tiếng nhai thức ăn, tiếng lá khô, tiếng cắn vào quả táo…

Các kích thích ASMR ở mỗi người là khác nhau, có thể với người này là âm thanh nhưng người khác là đụng chạm, hình ảnh hay mùi hương…. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là các âm thanh nhẹ nhàng được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Lợi ích của ASMR là gì?

Là một trong những xu hướng hiện nay hiệu ứng ASMR được đánh giá là có những lợi ích nhất định cho sức khỏe con người. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra một số lợi ích tích cực từ hiệu ứng này như:

Mang lại sự thư giãn cho thần kinh

Đây là lợi ích tích cực của ASMR với cơ thể của bạn. Mặc dù không phải tất cả mọi người đều cảm thấy thư giãn nhưng theo một nghiên cứu được công bố vào những năm 2015 thì có đến 70% người được khảo sát cho biết họ tìm đến ASMR vì nó giúp giải tỏa căng thẳng. Một cuộc thử nghiệm vào năm 2018 trên 1002 người có độ tuổi tử 18 – 47 cho thấy có đến 81% người tham gia cảm thấy thư giãn sau khi tiếp xúc với ASMR.

ASMR giúp thư giãn tinh thần

ASMR giúp thư giãn tinh thần

Cũng đã có nhiều nghiên cứu khác về vấn đề này chỉ ra rằng ASMR thực sự tốt cho những người mắc phải hội chứng lo âu hoặc rối loạn hoảng hốt tinh thần. Họ cảm thấy tâm trạng được thoải mái hơn, stress giảm bớt và có thể tập trung hơn cho công việc và học tập.

Hỗ trợ cải thiện sức khỏe

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ASMR không chỉ có tác dụng cải thiện tâm lý mà còn có những tác động tích cực đến sức khỏe. Nó hỗ trợ cải thiện lưu thông máu trong cơ thể, thúc đẩy hệ tiêu hóa và giúp bạn giảm cân đáng kể.

Giúp bạn ngủ ngon hơn

ASMR giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn

ASMR giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn

Những âm thanh của ASMR có thể giúp bạn thư thái, dễ ngủ và giấc ngủ được ngon và sâu hơn. Đã có nghiên cứu phát hiện ra rằng hầu hết mọi người thích nghe, thích xem video ASMR trước khi đi ngủ. Năm 2015, 82% những người được hỏi thừa nhận rằng ASMR giúp họ ngủ ngon hơn. Con số này trong nghiên cứu năm 2017 là 41%.

Giúp cải thiện tình trạng trầm cảm

Một nghiên cứu về ASMR chỉ ra rằng những người thường xuyên tiếp nhận có dấu hiệu cải thiện được các triệu chứng của trầm cảm. Thậm chí cũng đã có những bác sĩ trị liệu kết hợp âm thanh tạo hiệu ứng ASMR để giúp bệnh nhân trầm cảm của mình hồi phục được tốt hơn.

Mặc dù đã có những lợi ích được chỉ ra, nhưng cho đến hiện nay các công trình nghiên cứu vẫn đang được tiếp tục để làm rõ hơn các tác động của ASMR đối với cơ thể người. Những âm thanh hay sự động chạm nhẹ nhàng của ASMR đôi khi có thể mang lại những cảm giác sung sướng không ngờ tới. Nếu bạn đang tò mò bạn có thể thử trải nghiệm một lần để hiểu rõ hơn.

Cơ chế hoạt động của ASMR là gì?

Cho đến nay các nghiên cứu về ASMR vẫn chưa thể xác định được chính xác các tác động của nó đối với cơ thể người. Một số nhà nghiên cứu tin rằng ASMR có thể giúp cơ thể tiết ra nhiều hormone hạnh phúc hơn. Vì vậy mà nó mang lại những lợi ích tích cực đối với tinh thần, thể trạng con người.

ASMR giúp cơ thể sản sinh ra những hormone có ích

ASMR giúp cơ thể sản sinh ra những hormone có ích

Các hormone có thể bị kích thích bởi ASMR có thể kể đến như:

– Hormone Endorphin: Có công dụng ngăn chặn cơn đau, xoa dịu cảm giác khó chịu cho cơ thể. Vì vậy bạn sẽ cảm thấy tinh thần được củng cố, có nhiều năng lượng tích cực hơn.
– Hormone Dopamine: Có tác dụng mang lại niềm vui và sự hài lòng tức thời, giúp làm giảm các tình trạng căng thẳng, stress.
– Hormone Serotonin: Nó thường được tiết ra khi bạn nhận được lời khen, sự công nhận. Đây chính là cảm giác hạnh phúc.
– Hormone Oxytocin: Là một trong những hormone của tình yêu tiết ra khi cơ thể cảm nhận được sự hài lòng, hạnh phúc.

Có nên tiếp nhận hiệu ứng ASMR hay không?

Thực tế ASMR không phải đều được mọi người tiếp nhận. Có những người không thích loại hiệu ứng này và cảm thấy khó chịu. Các lợi ích của nó đối với từng đối tượng cũng khác nhau. Hơn nữa cũng chưa có nghiên cứu nào cho thấy nó có hại cho sức khỏe hay tinh thần của người nghe. Ngược lại đã có những lợi ích tích cực được chứng minh.

Tuy nhiên việc tiếp nhận hay không tiếp nhận hiệu ứng ASMR sẽ tùy thuộc chủ yếu vào từng người. Có những người cảm nhận được lợi ích của nó đối với cơ thể thì nên chủ động tiếp nhận. Với những người cảm thấy khó chịu thì bạn nên tranh tiếp cận với ASMR.

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ của muathuoc.com.vn về ASMR. Hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hiệu ứng này và có những ứng dụng cụ thể cho mình. Nếu cảm thấy hữu ích vui lòng chia sẻ thông tin này đến bạn bè, người thân của mình nhé!

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
X